Cách xin nghỉ việc khéo léo người lao động nên biết

Bất kể dịp nào cũng là thời điểm để con người có thể xin nghỉ việc. Chỉ cần con người có nhu cầu nghỉ việc để tìm đến một công việc mới. Phải có một vài lý do xin nghỉ việc hợp lý thì chúng ta mới có thể chuẩn bị một lá thư xin nghỉ việc hay nhất, giúp cho câu chuyện nghỉ việc thành công.  Chúng ta có rất nhiều lý do xin nghỉ việc khi mà không muốn tiếp tục làm việc ở một môi trường nào đó nữa.

Tuy nhiên, xin nghỉ việc như thế nào thì lại là một chuyện không phải ai cũng nắm được, nghỉ việc cũng cần phải có nghệ thuật. Nếu như đã ngầm tham dự vào một cuộc phỏng vấn nào đó để xin việc mà vẫn đang làm việc tại công ty như một biện pháp dự phòng và bạn đã nhận được bức thư thông báo trúng tuyển từ công ty mới có lẽ vấn đề lớn nhất, đáng lo ngại nhất mà cũng băn khoăn nhất chính là làm sao để đưa ra được những lý do xin nghỉ việc để thông báo với sếp về ý định nghỉ việc chính đáng của mình.

Đó là lý do bạn nên đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn nhiều điều thú vị và cần thiết về cách xin nghỉ việc. Bao gồm từ việc đưa ra những lí do xin nghỉ việc, cách làm sao để viết đơn xin nghỉ việc hay cho tới việc gửi mail xin nghỉ việc vào thời điểm nào là thích hợp. Nói chung các bạn sẽ được biết tới toàn bộ những gì thuộc về quy trình xin nghỉ việc để phục vụ cho mục đích nhảy việc của mình được thành công. Hãy theo dõi bài viết về vấn đề xin nghỉ việc và cùng chúng tôi phân tích để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho những lý do xin nghỉ việc hay.

Các lý do xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc tế nhị là một trong những điều đầu tiên mà chúng ta hướng đến khi muốn nghỉ việc. Dù là bất kể lý do nghỉ việc nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần tuân thủ sự tế nhị, thể hiện được sự tế nhị đó từ trong cách nói xin nghỉ việc cho tới việc trình bày trong lá thư xin nghỉ việc

Có một vài lý do thường khiến người ta muốn nghỉ việc chẳng hạn như: họ có thói quen thích nhảy việc, công việc quá nhàm chán, công việc không có lộ trình thăng tiến, tìm được cơ hội việc làm tốt hơn,.vướng bận công chuyện riêng tư, chuyện gia đình… Dù là lý do gì đi chăng nữa thì khi bạn đã có ý định xin nghỉ thì cũng nên có những cách nghỉ việc thật khéo léo.

 

Những cách xin nghỉ việc khéo léo

Ngầm đưa ra những dấu hiệu thông báo về ý định nghỉ việc

 

Nếu như bạn là một nhân viên có mối quan hệ tốt đẹp với sếp thì có lẽ ý định nghỉ việc của bạn là bất đặc dĩ. Và như thế đương nhiên bạn sẽ không muốn sếp nhận quyết định nghỉ việc một cách bất ngờ từ mình.

Bật đèn xanh báo hiệu từ sớm là giải pháp tốt nhất để cho cả hai tiếp nhận chuyện này một cách tự nhiên nhất. Chuyện này cũng đơn giản để làm, ví dụ như trong buổi gặp mặt trò chuyện thân mật chẳng hạn, các bạn sẽ có thể lựa lời mà nói khéo để thăm dò ý xếp.

Vẫn nên đưa vào cách nói hài hước hoặc dạng một lời tâm sự về một vài lí do xin nghỉ việc mang tính khơi mở như công việc nhàm chán, công việc nhiều áp lực, khả năng không đáp ứng kịp nhu cầu về việc làm chẳng hạn. Như vậy vẫn giữ được không khí bữa tiệc và bạn còn được nghe ý kiến “bâng quơ” của sếp nữa đấy nhé. Trong khi đó, sếp của bạn cũng sẽ đủ thông mình để hiểu được ý định muốn nghỉ việc của bạn có bao nhiêu phần trăm thực.

 

Nghỉ việc thành công lúc này bạn có thể thoải mái update những việc làm hãy chuẩn bị cho mình một bản CV xin việc hoàn chỉnh để tìm kiếm những cơ hội mới nhé . Tham khảo ngay mẫu CV ấn tượng tại : https://hr.jobnow.com.vn/mau-cv-xin-viec-chuyen-nghiep/

 

Thông báo nghỉ việc một cách qua loa

Có lẽ đây là cách thẳng nhưng vẫn không lo bị thô. Có thể cách này thường được áp dụng cho những người có cá tính thẳng thắn hoặc những người rất ngại đối diện với khó khăn. Một thời thông báo nhanh chóng, mau lẹ và có phần “qua loa” sẽ mang tới cho họ cảm giác “nhanh như chớp” giải quyết xong một vấn đề mà họ cho là khó nói. Sau một lời thông báo rõ ràng: em sẽ nghỉ việc. Em sẽ làm đầy đủ mọi thủ tục xin nghỉ việc theo quy định của công ty dường như cũng khiến cho họ như trút đi một gánh nặng lớn vậy.

Chỉ nên sử dụng cách này khi mà mối quan hệ giữa bạn với mọi người (sếp và đồng nghiệp) không hân thiết. Và nhất định cách thẳng thắn này được dùng khi bạn đã nhận được lời mời làm việc ở công ty mới. Vì đây chính là cơ hội để bạn nhanh chóng chấm dứt công việc hiện tại mà không để lại ảnh hưởng đến danh tiếng của mình lại có thể được chấp thuận ra đi khi đã có một vị trí mới. Dù sếp của bạn không muốn điều đó nhưng họ cũng sẽ không có lý do gì để ngăn bạn làm điều đó.

 

Thông báo trực tiếp với sếp của bạn về vấn đề nghỉ việc

Nhiều người sẽ lựa chọn cách này bởi theo như nền văn hóa Việt Nam, sự trao đổi trực tiếp trong bất cứ vấn đề gì một cách thẳng thắn, rõ ràng sẽ là điều mang lại kết quả tốt nhất. Huống chi là vẫn đề xin nghỉ việc. Khi bắt đầu một công việc nào đó, có thể bạn và mọi người đối diện với nhau bằng lời chào, bằng những nụ cười thân thiết.

Tuy nhiên, ngược lại, khi muốn nghỉ việc, tất cả mọi người sẽ điến diện với nhau bằng những trạng thái tâm tư khó nói. Tùy vào mức độ tình cảm của bản thân mình đối với đồng nghiệp tại môi trường cũ mà chúng ta có những phản ứng khác nhau. Có người ngầm vui vì trong quá trình làm việc, họ không ưa bạn; nhưng những người đồng nghiệp gắn bó và chơi thân thiết với bạn lại thấy rất buồn.

Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng tới những lý do xin nghỉ việc của bạn cũng như bạn không gặp nhiều lo ngại với họ. Quan trọng nhất vẫn là sếp của bạn. Bạn cần phải suy nghĩ, phải đắn đo để làm sao có thể nghỉ việc một mà không gây ra những điều bất lợi về sự ra đi của mình, không khiến cho mối quan hệ hai bên bị sứt mẻ. Thế nên, xin nghỉ việc trực tiếp sẽ giúp giải quyết tốt hơn điều mà tất cả mọi người thường lo ngại.

 

Cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo

Cách xin nghỉ việc với sếp đột xuất sẽ thường nhận được lời chấp thuận bất đặc dĩ của sếp nhưng để không gặp rủi ro cho chuyện này, bạn cần phải khéo léo. nghỉ việc hay nhất cũng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích của mình.

Vậy một vài lý do này nên được đưa vào đơn xin nghỉ việc hay trình bày trực tiếp với xếp ngay thôi Gia đình chuyển đến một nơi khác. Việc chuyển nhà tới một nơi thật xa sẽ là một cách hay giúp bạn xin nghỉ việc đột xuất.

Đây là vấn đề của điều tự nhiên, sếp sẽ hiểu rằng bạn không có vấn đề gì với công ty, hoặc bạn không vì chán việc làm, bạn không có ý chê bai công việc hiện tại mà mong muốn nghỉ việc để đi làm công việc mới tốt hơn. Chỉ cần lý do này, chắc chắn ngày cuối cùng làm việc bạn vẫn sẽ nhận được niềm vui của sếp và đồng nghiệp và thậm chí còn nhận được những lời chúc tốt đẹp của mọi người. Xin nghỉ việc với lý do cá nhân. Lý do cá nhân như cần thời gian chữa dứt điểm một căn bệnh nào đó, do việc học nâng cao đang cần thời gian nên không thể đáp ứng việc đi làm và hiệu năng công việc được,….

Đây cũng là một vài lý do tôi cho là rất hay để bạn có thể thuận lợi xin nghỉ việc. Và cần phải có một lá đơn xin nghỉ việc riêng được trình bày với lý do cụ thể. Như thế, sếp của bạn chắc chắn sẽ rất thông cảm cho những lý do chính đáng này của bạn.

 Nếu bạn cần một mẫu đơn xin nghỉ việc đúng chuẩn ngay bây giờ hãy tham khảo ngay tại : https://hr.jobnow.com.vn/don-xin-nghi-viec/

Nguồn bài viết www.hr.jobnow.com.vn

Bình luận